Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Những giá trị tạo nên một PC Gaming chất lượng

Hoang Dinh
Th 5 05/11/2020

Khi đi mua máy tính, nhiều khi bạn thấy những chiếc máy có cấu hình rất ấn tượng, được quảng cáo là PC Gaming. Nhưng điều đấy không có nghĩa cứ là máy đắt tiền, có cấu hình cao là có thể chơi game được.

Thế nên là, đầu tiên, các bộ phận cần thiết để xây dựng một máy tính chơi game cũng giống như cho một PC thông thường:

▪ Bo mạch chủ

▪ Bộ vi xử lý (CPU)

▪ Bộ nhớ trong (RAM)

▪ Thiết bị lưu trữ (HDD hoặc SSD)

▪ Card đồ họa (VGA/GPU)

▪ Nguồn (PSU)

▪ Tản nhiệt

▪ Vỏ cây

Bất kỳ máy tính nào cũng phải có những bộ phận trên. Ngoại trừ card đồ họa, vì nhiều máy tính sẽ sử dụng nhân xử lý đồ họa đi kèm với CPU luôn.

Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa một máy tính thông thường và một cái chuyên dùng để chơi game? Dĩ nhiên là sức mạnh phần cứng kèm sự tương thích. Những khái niệm này rất nhập nhằng vì thực tế rất nhiều những máy tính ban đầu được xây dựng cho mục đích văn phòng nhưng chỉ cần một vài điều chỉnh đơn giản, chúng ngay lập tức có thể đáp ứng yêu cầu để trở thành một cỗ máy chơi. Để ngắn gọn thì nếu bạn muốn sự hoàn hảo thì hãy chú ý vào 4 yếu tố sau:

  • Bo mạch chủ (Mainboard)

Bo mạch chủ là một trong những thành phần quan trọng nhất. Nó như nền móng, cơ sở đầu tiên để quyết định xem những linh kiện tiếp theo là gì khi xây dựng PC chơi game của bạn (trừ trường hợp bạn mua máy lắp sẵn của HANOICOMPUTER). Thế nên tôi khuyên bạn nên bắt đầu với bo mạch chủ.  Ngày nay, nhiều game thủ lựa chọn chipset Intel B365. Đây là một trong những chipset mới, phổ thông nhất, hoạt động tốt với bộ xử lý Intel thế hệ thứ 9, nó mang đến hiệu năng ổn định và những kết nối cơ bản mà hầu hết người dùng bình thường cần đến. Tại sao lại phải cần đến những bo mạch chủ giá cao, sở hữu nhiều chức năng mà có khi cả đời bạn sẽ không đụng vào? Tiền không phải là nguồn tài nguyên vô hạn, hãy sử dụng nó cho có ích.

  • Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ xử lý cũng là  thành phần quan trọng. Cho dù thực tế là hiện nay các trò chơi có xu hướng sử dụng nhiều GPU hơn, CPU vẫn đóng vai trò rất lớn đối với hiệu năng hệ thống tổng thể. Các máy tính chơi game “hạng sang” thường sẽ có bộ xử lý i5 hoặc i7 với tối đa 6 hoặc 8 nhân xử lý, tuy nhiên đối với PC chơi game giá rẻ, bộ xử lý có 4 nhân là tất cả những gì bạn cần. Nếu ngân sách của bạn ở mức thấp hơn, bạn có thể chọn sử dụng bộ xử lý lõi kép, nhưng lúc này bạn sẽ thấy hiệu suất chơi game giảm đáng kể. Các bộ xử lý Intel core i5 với 6 nhân thường thường sẽ là lựa chọn cân bằng nhất giữa sức mạnh và số tiền phải bỏ ra. Bộ xử lý có tên kết thúc bằng chữ K, như Core i5-9600K và Core i7-9700K được mở khóa hệ số nhân nên chúng có khả năng được ép xung, miễn là bạn có bo mạch chủ phù hợp. Bộ xử lý là một trong những phần khó nâng cấp nhất, trong khi các thành phần khác như thiết bị lưu trữ, RAM và card đồ họa thì dễ dàng hơn rất nhiều. Lời khuyên chung khi bạn bắt đầu mua PC chơi game là hãy chọn bộ xử lý tốt nhất có thể, để máy tính của bạn trụ vững được trong nhiều năm, và khi bạn nâng cấp thì các bạn chỉ cần phải nâng cấp những thành phần xung quanh nó mà thôi.

  • RAM

Để có một PC hoạt động trơn tru chúng ta phải có đủ RAM. Nhưng một máy tính thuần chỉ chơi game lại không cần thiết phải quan trọng quá trong khoản này. RAM hiện tại rất rẻ nên 16GB là con số không còn xa vời với đại đa số các game thủ. Mặc dù bạn luôn có thể lựa chọn nhiều hơn, nhưng vượt quá mức này trong phần lớn trường hợp không cho bạn thêm chút hiệu năng nào. Rõ ràng RAM càng nhiều thì càng cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, nhưng thường game lại ăn nhiều VRAM hơn chứ không phải RAM thông thường.

  • Card đồ họa (VGA/GPU)

Cuối cùng, khía cạnh quan trọng nhất khiến máy tính chơi game khác biệt là một card đồ họa chuyên dụng. Đây là nơi bạn sẽ thấy sự gia tăng lớn nhất về hiệu suất chơi game và điều quan trọng là không được rụt rè khi đầu tư vào khoản này..

Một yếu tố quan trọng nữa là tốc độ ổ cứng. Mặc dù chỉ yếu tố thêm thắt, nhưng SSD sẽ cung cấp thời gian khởi động và tải nhanh hơn nhiều và chắc chắn sẽ tăng thêm chất lượng trải nghiệm của bạn

 Tags:

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Banner 1 Banner 2