Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Màn hình 120Hz: Liệu có thực sự cần thiết?

Hoang Dinh
Th 4 04/11/2020

Mỗi một năm trôi qua trong thời đại công nghệ này đều sẽ mang theo những thuật ngữ công nghệ mới mà công chúng cần biết, và 2020 cũng không phải là một năm ngoại lệ. Điều thú vị là, một trong những xu hướng lớn nhất của điện thoại thông minh mới mà ai cũng đang mong muốn hiện nay lại chính là một thuật ngữ đã không còn quá xa lạ với bất kỳ ai quen thuộc với việc sử dụng PC: tốc độ làm tươi cao.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại như Samsung, Google và OnePlus đã chào hàng điện thoại có tốc độ làm tươi cao trên màn hình của họ và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Google Pixel 4 đi kèm với màn hình 90Hz, trong khi điện thoại Samsung và OnePlus mới nhất được đồn đại hoặc được biết là có tốc độ lên đến 120Hz. Tuy nhiên, con số 120Hz ở đây cũng không chỉ dừng lại ở ý nghĩa thuật ngữ mà chúng ta từng biết. Vậy, thực sự màn hình 120Hz nghĩa là gì, và liệu người dùng có thật sự cần một thiết bị có màn hình 120Hz hay không? Ngay sau đâu hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

màn hình 120Hz

Con số 120HZ có nghĩa là gì?

Màn hình 120Hz có thể được hiểu theo ý nghĩa: tần số làm tươi (tần số quét) và tần số nhận cảm ứng của màn hình, trong đó:

tần số làm tươi (refresh rate) là một khái niệm có thể hiểu đơn giản rằng đó chính là khả năng hiển thị cảnh chuyển động của màn hình cảm ứng. Khi chỉ số này càng lớn thì khả năng thể hiện chuyển-động-nhanh trên màn hình càng cao. Thật là dễ hiểu tại sao giới game thủ rất ưa chuộng sử dụng những thiết bị với tần số làm tươi lớn, đặc biệt với những tựa game cần chuyển động linh hoạt và phản ứng cực nhanh với góc nhìn thứ nhất (CS:GO, PUBG, v.v...).

Ở phía bên kia đó chính là tần số nhận cảm ứng của màn hình (touch sensing rate hay sampling rate). Chỉ số này thể hiện độ nhạy của màn hình cảm ứng, con số càng cao khả năng nhận diện và xử lý thao tác chạm màn hình cảm ứng càng nhanh và chính xác. Vậy nên con số 120Hz cho thấy độ nhạy của màn hình thực sự rất chất lượng và hiệu quả.

Màn hình 120 Hz - ưu và nhược

Ưu điểm

Có thể thấy,  các phiên bản iPhone XS và XS Max cao cấp hiện nay, màn hình 120Hz luôn tiếp tục nhận được những cải tiến vượt trội và nâng thêm một bậc. Những cử chỉ, thao tác của người dùng sẽ nhanh hơn, nhận được sự phản ứng tốt hơn rất nhiều và có được một tốc độ cảm ứng rất mượt mà. Tần số nhận cảm ứng của màn hình càng cao đồng nghĩa máy phản hồi càng nhanh với cử chỉ cảm ứng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nút Home cảm ứng trên iPhone XS hay XS Max. Còn khi sử dụng bút cảm ứng iPad thì màn hình 120Hz cũng đem đến những trải nghiệm trỏ, vẽ nhanh hơn, chân thực hơn.

Không chỉ có vậy, đặc điểm này cũng giúp hệ điều hành điều phối các thao tác đồ họa hiển thị nhanh hơn, đem lại cảm giác màn hình phản ứng nhanh với các thao tác chạm. Từ đó, hỗ trợ cho các thao tác sử dụng phức tạp, giúp các thao tác đó  nhanh và hiệu quả hơn, tránh hiện tượng bị đơ màn hình hay dừng hình ảnh.

Ngoài ra, màn hình 120Hz có chỉ số làm tươi cũng là 120Hz tương ứng và nó cho phép người dùng cũng có được những trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Theo đó, hình ảnh được thể hiện một cách mượt mà hơn, khả năng truyền tải và thể hiện những khung hình động tốt hơn.

màn hình 120Hz

Nhược điểm

Hạn chế của công nghệ này chính là việc khó phổ cập rộng rãi màn hình 120 Hz xuống các phân khúc giá rẻ và tầm trung.

Gây hao pin nhanh, bắt buộc thiết bị phải sở hữu thỏi pin lớn để duy trì.

Màn hình 120Hz - Chất lượng đáng đồng tiền bát gạo

Qua những ưu điểm đã liệt kê, màn hình 120 Hz được xem là một bước tiến mới của công nghệ màn hình trên smartphone, hứa hẹn mang đến những tính năng cao cấp hơn cho người dùng.

Như ta đã biết, cho dù màn hình 120Hz có thể có những ưu điểm đáng kinh ngạc, nhưng nó cũng có thể là một kẻ hủy diệt pin. Thế nhưng, lợi ích đối với cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào cách người tiêu dùng sử dụng. Thực chất, chỉ cần biết cân đối thời gian sử dụng, thì vấn đề giới hạn tuổi thọ pin sẽ không phải là một vấn đề nào đáng kể.

Đặc biệt, những người chơi di động khó tính sẽ thấy điều gì đó thích ở điện thoại có tốc độ làm mới cao. Có một số trò chơi di động có thể hiển thị ở tốc độ khung hình cao hơn 60fps và các công ty như Razer thậm chí đã sản xuất điện thoại dành riêng cho những người muốn chơi những trò chơi đó. Chính vì thế, giới game thủ, và kể cả những người trẻ tuổi, sản phẩm này luôn là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên nhân chính chống lại việc mua một trong những chiếc điện thoại này có lẽ là giá cả. Cũng giống như sự gia tăng lớn về độ phân giải, kích thước và thời lượng pin, điện thoại có tốc độ làm mới cao phải được sản xuất với các linh kiện đắt tiền hơn. Tuy vậy, trong vòng một hoặc hai năm, có thể điều này sẽ không còn là vấn đề nữa. Theo chu kỳ giá cả của những mặt hàng điện tử, mọi điện thoại sẽ có tốc độ làm tươi từ 120 Hz hoặc cao hơn và chúng sẽ có giá cả phải chăng, phù hợp với nhu cầu của thị trường bình dân nói chung.

màn hình 120Hz

Tựu chung lại, qua đây, nhiều người dùng cũng hiểu rõ màn hình 120 Hz là gì, những ưu điểm nổi bật của loại sản phẩm này và có thể thấy, đây là một lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu muốn trải nghiệm những cảm giác thăng hoa nhất khi sử dụng chiếc dế cảm ứng của mình. Vậy còn chờ gì nữa mà không mau chóng nâng cấp cho bản thân một chiếc điện thoại với quả màn hình thật chất lượng ngay đi thôi!

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Banner 1 Banner 2