Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

RTX 3090 SUPRIM X - SIÊU PHẨM CARD ĐỒ HỌA CỦA MSI

Hoang Dinh
Th 3 02/02/2021

GeForce RTX 3090 là một loại card đồ họa đặc biệt. Nó có GPU mạnh nhất trong dòng Ampere , đi kèm với bộ đệm khung hình rộng lớn và mức giá tương đương. Trên thực tế, đội xanh muốn tạo ra một loại hoàn toàn mới, tất cả đều rất riêng của nó: GPU hung dữ lớn, hoặc BFGPU.

Và nó chỉ được gọi như vậy bởi vì, với tư cách là một công ty PG13, Nvidia không thể thực sự gọi nó là một ‘GPU lớn.’ Nhưng chắc chắn nhất là; RTX 3090 là MASSIVE.

rtx 3090

RTX 3090 xuất hiện, mang đến một cái nhìn hấp dẫn khác về kiến ​​trúc GPU Ampere mới của đội xanh, trong khi cả thế giới chờ đợi để biết khi nào họ có thể đặt tay trên RTX 3080 của riêng mình. Nhưng tiến bộ, cô ấy không đợi ai cả, và vì vậy, card đồ họa mới mạnh nhất trên thế giới sẽ xuất hiện tiếp theo trên khối điểm chuẩn.

Thực tế là không thể tin được. Nó làm cho bo mạch chủ MSI Z490 tiêu chuẩn của tôi trông giống như một ITX mini chỉ bởi trọng lượng tuyệt đối của nó. Và điều đáng chú ý là nó cũng có trọng lượng thực tế không đáng kể, mặc dù với giá đỡ ba khe cắm, ít nhất cũng có một số độ chắc chắn cho việc gắn nó. Tuy nhiên, khe cắm PCIe của bạn có thể bị kẹt nếu bạn không muốn di chuyển máy tính của mình nhiều.

Nhưng chiếc card đồ họa trị giá 1.500 đô la này sẽ tìm đến chiếc PC của ai? Câu trả lời rõ ràng là RTX 3090 – card đồ họa nhanh nhất hiện nay dành cho nhân loại – sẽ được yêu thích bởi game thủ PC ưu tú, những người chỉ cần có GPU mạnh nhất mà họ có thể gắn vào máy của mình. Tất cả chúng ta đều biết loại.

Họ không quan tâm đến giá trị, cảm nhận thông thường hoặc thực tế là ở 1440p, bạn chỉ nhận được tốc độ khung hình trung bình cao hơn khoảng 7% so với Nvidia RTX 3080 .

Bạn nói với họ rằng thẻ Ampere rẻ hơn sẽ hoàn toàn mang lại tất cả hiệu suất chơi game mà màn hình chơi game QHD của họ có thể xử lý và họ sẽ vẫn quay lại và nói với bạn rằng họ muốn chuyển toàn bộ số dư ngân hàng của mình trên RTX 3090 vì họ không thể xử lý chỉ có card đồ họa nhanh thứ hai .

rtx 3090

Tuy nhiên, có một người dùng PC khác mà GPU quái vật này có ý nghĩa hơn nhiều: người sáng tạo chuyên nghiệp. Chắc chắn, các studio và nhà phát triển 3D lớn của bạn sẽ chứa đầy GPU Quadro hoặc Tesla — những card đồ họa Nvidia đẳng cấp chuyên nghiệp với mức độ hỗ trợ và tối ưu phần mềm nghiêm túc — nhưng có một lớp người dùng khác sẽ thấy GPU 1.500 đô la rất đáng giá nếu nó có thể giúp họ tiết kiệm thời gian, nỗi đau và sự đau khổ khi làm việc với công việc đồ họa chuyên sâu.

Những người này thậm chí còn phổ biến hơn trong thời gian làm việc tại nhà của chúng ta. Các nghệ sĩ 3D làm việc tại nhà, một biên tập viên tự do điều hành từ một nhà kho ở cuối khu vườn của họ, đối với những người này, thời gian thực sự là tiền.

Và nếu một GPU tiêu dùng có thể giảm một nửa thời gian hiển thị của chúng và cho phép chúng hoạt động với các bộ dữ liệu lớn hơn trong thời gian gần như thực, bạn có thể đặt cược rằng họ sẵn sàng bỏ tiền mặt nghiêm túc vào nó, ngay cả khi họ không thể bỏ tiền Quadro. Có lẽ đặc biệt nếu họ không đủ khả năng chi trả tiền mặt cho Quadro.

Đây là Titan của thế hệ Ampere. Đó là cách bạn biện minh cho việc bán GPU GeForce, với hiệu suất chơi game 4K cao hơn chỉ 11% so với người anh em gần nhất của nó, với giá nhãn dán cao hơn 114%.

rtx 3090

Thông số kỹ thuật Nvidia RTX 3090

Chúng tôi đã đề cập sâu về kiến ​​trúc Nvidia Ampere mới trong bài đánh giá RTX 3080 Founders Edition của chúng tôi . Đó là một thiết kế kiến ​​trúc thông minh, xây dựng GPU trên ba trụ cột của một SM được thiết kế lại với số lượng đơn vị FP32 nhiều gấp đôi, lõi Tensor thế hệ thứ 3 và lõi RT thế hệ thứ 2 thông minh hơn. RTX 3090 sử dụng cùng một kiến ​​trúc và trên thực tế là cùng một GPU thiết yếu, như RTX 3080.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT RTX 3090

GPU – GA102

Lithography –

Kích thước khuôn 8nm của Samsung – 628,4mm2

Bóng bán dẫn – 28,3 tỷ

lõi CUDA – 10.496

SM – 82

RT Cores – 82

Tensor Cores – 328

GPU Boost clock – 1.695MHz

bus memory – 384-bit

Dung lượng bộ nhớ – 24GB GDDR6X

Tốc độ bộ nhớ –

Băng thông bộ nhớ 19,5Gbps – 936GB / giây

TGP – 350W

MSRP – 1.500 USD

GPU GA102 của nó giàu lõi hơn so với 8.704 lõi silicon ở trung tâm của RTX 3080, mặc dù vẫn không đi kèm với sự bổ sung đầy đủ của các lõi CUDA có sẵn cho thiết kế hoàn chỉnh. Nhưng với RTX 3090 có 10.496 lõi CUDA, chúng ta có thể tha thứ cho Nvidia vì đã giữ lại hai SM và 256 lõi đó để dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Cho dù chúng ta đang xem xét so sánh với RTX 2080 Ti hay Titan RTX từ thế hệ Turing – lần lượt là 4.352 và 4.608 – chúng ta vẫn đang nói về nhiều hơn hai lần đơn vị dấu phẩy động. Cả hai thẻ thế hệ cuối cùng này đều sử dụng cùng một GPU, mặc dù Titan RTX 2.000 USD có 256 lõi CUDA khác so với 1.200 USD 2080 Ti và đi kèm với đầy đủ 24GB GDDR6 so với 11GB.

Có nghĩa là, trên cơ sở thông số kỹ thuật, bạn được cho là đang xem RTX Titan như một so sánh thực sự ở đây. Nhưng tôi luôn sẵn sàng tranh luận, và tôi muốn nói rằng ở mức giá này, và cho rằng 2080 Ti ít nhiều đã chiếm lĩnh phân khúc Titan vào lần ra mắt đầu tiên của dòng 20, điều đó làm cho thẻ Ti nhiều hơn của một so sánh chặt chẽ.

Có nhiều lõi RT hơn trong RTX 3090 so với GPU thế hệ cuối cùng, nhưng ít lõi Tensor hơn. Những tính năng bổ sung silicon nhỏ đó đại diện cho trí thông minh AI của Nvidia và công ty đã tính toán rằng nó có thể đạt được hiệu suất cao hơn bằng cách giảm bớt vào GPU, nhưng khiến chúng hoạt động mạnh hơn.

Đáng chú ý là có nhiều lõi CUDA hơn trong RTX 3090 so với RTX 3080, nhưng điều mang lại cho thẻ dòng 30 hàng đầu mức độ liên quan thực sự của nó là bộ đệm khung hình khổng lồ. Ở 24GB, nó thực sự đang nghiêng về lãnh thổ Titan thích hợp. Đó là nơi mà RTX 2080 Ti không thực sự có thể gánh vác được gánh nặng Titan, và là nơi mà Titan RTX vàng sau đó, với 24GB VRAM GDDR6 của riêng nó có thể.

rtx 3090

Tuy nhiên, RTX 3090 đang làm việc với một bước tiến khác trong bộ nhớ video hiệu suất. 24GB đó được xây dựng trên công nghệ GDDR6X mới hơn, cung cấp thông lượng lớn hơn nhiều, tốc độ cao hơn và băng thông bộ nhớ là 936GB / giây so với 672GB / giây của Titan RTX hoặc 616GB / giây của 11GB RTX 2080 Ti.

Tuy nhiên, thẻ RTX 30-series mới nhất có tốc độ chậm hơn với xung nhịp tăng chỉ 1.695MHz. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với RTX 2080 Ti, nhưng giảm tốc độ của Titan RTX.

Nhưng đây là lúc chúng ta cần nói về bộ làm mát, bởi vì các GPU của Nvidia không chú ý nhiều đến tốc độ xung nhịp Boost được đánh giá nếu chúng có bộ phận làm mát để đi xa hơn. Và đó sẽ là điều cần chú ý khi nói đến các phiên bản của bên thứ ba. Trong thử nghiệm của tôi, thẻ Founders Edition này đạt đỉnh chỉ ở 70 ° C, với nhiệt độ chơi game trung bình là 65 ° C và đó là điều cho phép GPU bên trong thực sự đạt mức trung bình là 1.787MHz. Đôi khi nhanh hơn rất nhiều.

Đó là thiết kế kéo đẩy bù sáng tạo tương tự như RTX 3080, nhưng lớn hơn. Thành thật mà nói, nó giống như nhà thiết kế chỉ cần nhấn vào nút nhân trên gói minh họa CAD bởi vì nó giống như khung đã được thu nhỏ đơn giản. Thật vui khi nhìn thấy họ trêu chọc, bởi vì tôi nghĩ RTX 3080 trông khá lớn cho đến khi tôi đặt RTX 3090 bên cạnh nó.

Nhưng chết tiệt, nó có hiệu quả không? Nó mát mẻ, yên tĩnh và tôi đã đề cập đến nó cũng khá đáng sợ phải không? Tôi sẽ cần một chiếc hộp lớn hơn…

rtx 3090

Quạt tản nhiệt của RTX 3090 SUPRIM X được dùng chung công nghệ TORX FAN 4.0 với Gaming X Trio. Dù vẫn đem lại khả năng tản nhiệt tốt, việc sử dụng cùng công nghệ quạt với phiên bản cấp thấp hơn làm tôi tương đối thất vọng. Phần hiệu năng làm mát cũng là một phần gây thất vọng khác mà tôi sẽ đề cập sâu hơn ở phần sau.

rtx 3090

RTX 3090 đây là: card đồ họa nhanh nhất… xin lỗi, tôi cảm thấy hơi chán khi nói rằng mỗi lần GPU mới xuất hiện. Nhưng bạn biết đấy – nó mới hơn, với GPU mạnh hơn, đắt hơn và do đó nhanh hơn. Tuy nhiên, vấn đề lớn là nó nhanh hơn bao nhiêu so với RTX 3080 vốn đã tốt một cách ngoạn mục?

GPU Ampere đầu tiên đó — được Jen-Hsun ca ngợi là thẻ chủ đạo của dòng RTX 30 mới mặc dù biết rằng RTX 3090 đã ra mắt sau một tuần kể từ lần ra mắt đầu tiên — đã mang lại hiệu suất thế hệ mới để làm cho RTX 2080 Ti trông giống như một GPU tầm trung. Đó không có nghĩa là kỳ tích từ một thẻ có giá gần một nửa.

Bạn có thể thấy lý do tại sao nó lại được phát hành theo yêu cầu như vậy

Và hiệu suất chơi game của riêng RTX 3090 chỉ làm nổi bật những gì mà một GPU mới tuyệt đẹp mà Nvidia đã tung ra và AMD đã có một trận chiến khó khăn như thế nào khi mang đến một cặp thẻ RDNA 2, Navi 21 có ý nghĩa. Tháng Mười Tháng Mười Một.

Và tại sao vậy? Bởi vì nó không phải là thực sự nhanh hơn nhiều. Chắc chắn là không đủ để biện minh rằng giá nhãn dán khổng lồ cho các game thủ bình thường. Tôi đã kiểm tra hiệu suất 1080p, vì tôi là người hoàn thiện, ít nhất là khi nói đến điểm chuẩn. Nhưng nó không liên quan … thành thật mà nói nếu bạn đang sử dụng RTX 3090 để cung cấp năng lượng cho bảng điều khiển 1080p, bạn xứng đáng bị tát. Chắc chắn, tôi đã chạy Football Manager 2020 trên nó, nhưng ít nhất tôi đã chạy nó ở 4K.

rtx 3090

Dẫu biết dân chơi có tiền sắm tới RTX 3090 thì không cần quan tâm đến điện đóm nhưng khi đo được mức tiêu thụ điện lên tới 420W của chiếc RTX 3090 SUPRIM X thì tôi cũng phải giật mình. Việc tiêu thụ nhiều điện cũng khiến GPU nóng hơn, đạt đỉnh 76 độ C so với mức 71 độ C của Gaming X Trio mặc dù thời tiết Hà Nội bây giờ nhiệt độ phòng cũng chỉ khoảng hơn 20 độ C một chút. Độ ồn của quạt tản nhiệt cũng ở mức chấp nhận được.

Như vậy MSI GeForce RTX 3090 SUPRIM X một lần nữa cho thấy khả năng đẩy card đồ họa tới giới hạn của MSI, cả về hiệu năng lẫn thiết kế. Với mức giá cao hơn cả một chiếc Air Blade 125 biển Hà Nội, sự kì vọng dành cho chiếc card đồ họa này là rất lớn. Đơn giản là mua về, cắm vào máy và chạy là đã có được hiệu năng cao nhất của dòng RTX 3090 trên thị trường. Mức chênh 3 triệu VNĐ so với phiên bản RTX 3090 Gaming X Trio có thể khiến những người chưa có đủ tiềm lực tài chính để mua phải suy nghĩ nhưng tôi tin chắc rằng những ai đầu tư RTX 3090 đều sẽ muốn có một chiếc card đồ họa “đỉnh của chóp” và MSI RTX 3090 SUPRIM X là một lựa chọn tương ứng cả về giá thành lẫn hiệu năng. Nó không đáng tiền đối với chín mươi phần trăm game thủ PC, nhưng có khả năng rất xứng đáng cho đội quân WFH đang bùng nổ ngày nay.

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Banner 1 Banner 2