Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

REVIEW ADM RYZEN 5900X: CPU GAME CAO CẤP TỐT NHẤT ĐÃ CHÍNH THỨC TRÌNH LÀNG

Hoang Dinh
Th 4 11/11/2020

Nhắc tới những tên tuổi lớn trong ngành sản xuất, ta không thể bỏ qua ADM - một trong những ông lớn của ngành sản xuất linh kiện điện tử và cực kỳ nổi danh với những sản phẩm CPU đầy chất lượng. Và một trong số đó chính là Ryzen 5900X - chiếc CPU tốt nhất dành cho cộng đồng game thủ trên thị trường hiện nay.

Tổng quan về ADM Ryzen 5900x

Có thể nói, sản phẩm CPU mới trình làng này của Đội Đỏ là một con quái vật tuyệt đối, mang lại bước nhảy vọt lớn nhất thế hệ trên về hiệu năng lõi đơn trong nhiều năm, giúp bộ xử lý mạnh hơn trên toàn bộ bảng mạch. Và Ryzen 5900X dường như đã đánh dấu sự kết thúc của cuộc cạnh tranh không hồi kết giữa Intel và AMD - hai nhà sản xuất chip đã không ngừng chiến đấu để duy trì hoặc đạt được sự thống trị tuyệt đối về hiệu suất đơn và đa luồng.

Trong thời gian dài trước đây, có một quy tắc bất thành văn dành để nói về cuộc đối đầu giữa ADM và Intel: “nếu bạn cần hiệu suất đa luồng mạnh mẽ cho các ứng dụng sáng tạo và chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng máy AMD. Còn nếu bạn mong muốn được chơi các trò chơi tốt nhất, Intel sẽ hỗ trợ điều đó cho bạn. Nhưng với Ryzen 5900x, bây giờ AMD có thể đáp ứng cho khách hàng được cả hai.

Một trong những khối lượng công việc cốt lõi mà AMD nhắm đến với CPU Ryzen 5900x lần này là chơi game trên PC và ngay cả phần trình bày nơi bộ vi xử lý Ryzen 5000 được tiết lộ cũng tập trung gần như hoàn toàn vào đáp ứng nhu cầu chơi game. Và qua những kết quả sau khi các nhà thực nghiệm thử nghiệm AMD Ryzen 5900X, thật dễ hiểu vì sao thế hệ này đã khằng định sự vượt trội của Đội Đỏ so với Đội Xanh trong cuộc đua giành danh hiệu" bộ xử lý chơi game tốt nhất".

Ryzen 5900x - Những đặc điểm nổi bật

AMD Ryzen 5900X được xây dựng trên kiến ​​trúc Zen 3, ở cấp độ bề mặt có thể trông giống với Zen 2 - xét cho cùng thì cả hai đều là 7nm. Tuy nhiên, AMD đã thiết kế lại kiến ​​trúc đó từ đầu để tăng hiệu suất và hiệu suất IPC đến mức bất ngờ.

Sự khác biệt lớn nhất về kiến ​​trúc từ Zen 2 đến Zen 3 chính là thay vì có hai Tổ hợp lõi (CCX) trên mỗi khuôn máy tính (CCD), mỗi CCD chỉ có một CCX, với mỗi CCX có tối đa 8 lõi, thay vì 4 lõi trên Zen 2. Thay đổi này không chỉ giúp giảm độ trễ khi các lõi giao tiếp với nhau mà nó còn cho phép mỗi CCX có quyền truy cập vào bộ nhớ đệm L3 ở mức đầy đủ 32MB, thay vì bị giới hạn ở 16MB trên Zen 2. Do đó, mặc dù Ryzen 5900X có cùng số lượng Bộ nhớ đệm L3 như Ryzen 9 3900X ở mức 64MB, nhưng mỗi lõi có quyền truy cập trực tiếp vào 32MB trên 5900X, thay vì 16MB trên 3900X.

Vì bộ nhớ đệm rất quan trọng đối với hiệu suất chơi game, nên với sự thay đổi này, cùng với tốc độ xung nhịp cao hơn đã giúp tăng hiệu suất chơi game của Ryzen 5900X lên một cách đáng kể. Trên thực tế, như chúng ta sẽ khám phá ở phần sau, AMD đã tăng cường hiệu suất trên bảng ở đây. Theo thông số kỹ thuật thô, AMD Ryzen 5900X là bộ xử lý 12 lõi, 24 luồng, với xung nhịp tăng lên đến 4,8 GHz. Nó cũng có cùng mức TDP 105W với Ryzen 3900X và trong thử nghiệm của chúng tôi chỉ đạt tối đa 142,27W, so với 145,3W mà Ryzen 3900X đạt được trong cùng bộ thử nghiệm. Điều này chỉ đơn giản là chứng tỏ AMD đã có thể bóp chết Zen 3 hiệu quả hơn bao nhiêu. Hơn nữa, với 12 lõi và 24 luồng, AMD Ryzen 5900X là một con quái vật tuyệt đối cho khối lượng công việc đa lõi.

Mặt khác, thay vì có một mục tiêu tăng tĩnh như bộ xử lý Intel, bộ xử lý AMD Zen 3 sẽ không ngừng cố gắng tối đa hóa hiệu suất. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thấy nhiệt độ cao một cách khó chịu, đặc biệt nếu họ đang đẩy mạnh bộ xử lý. Trong cùng một bộ thử nghiệm với cùng một bộ làm mát, Intel Core i9-10900K đạt đỉnh chỉ 73 ° C. Một lần nữa, đây chỉ là sự khác biệt về cách thiết kế các bộ làm mát này, nhưng bộ vi xử lý của AMD có thể dẫn đến nhiều luồng khí nóng hơn lưu thông xung quanh thùng máy của bạn, tùy thuộc vào bộ làm mát ta đang sử dụng.

Ryzen 5900X - Giá thành thị trường và ưu nhược điểm

AMD Ryzen 5900X hiện có sẵn với giá $ 549 (khoảng £ 420, AU $ 760). Đó là mức tăng giá $ 50 (khoảng £ 30, AU $ 40) so với 3900X, được tung ra với giá $ 499 (khoảng £ 390, $ 720) vào tháng 7 năm 2019. Có thể nhân thấy mức tăng giá 10% này thực sự là một liều thuốc khó nuốt đối với đa phần người tiêu thụ vì vấn đề tài chính, nhưng điều này cũng không làm giảm đi sự hứng thú của công chúng đối với chiếc CPU xin xò này.

Ưu điểm:

  • Là một bộ xử lý cực kỳ mạnh mẽ để chơi game, mang lại hiệu suất lõi đơn vượt xa những gì mà các CPU thế hệ trước mang lại. Một phần lớn người dùng sau khi chơi các trò chơi sẽ thấy được hiệu suất tăng đáng kể.
  • Sự gia tăng mạnh mẽ đối với hiệu suất lõi đơn giúp tăng hiệu suất đa lõi - biến nó thành một con quái vật tuyệt đối cho khối lượng công việc đa lõi.

Nhược điểm

  • Giá cả khá đắt
  • Tiêu tốn nhiều năng lượng
  • Dễ nóng, yêu cầu thiết bị làm mát cao cấp

 

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Banner 1 Banner 2