Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

TIÊU CHÍ CHỌN BÀN MUA BÀN PHÍM CƠ CHO MÁY TÍNH CHƠI GAME

Hoang Dinh
Th 7 30/01/2021

Bạn có đang làm việc từ 8 giờ trở lên để gửi email, gõ báo cáo, viết tài liệu...hoặc đơn giản là chơi game? Theo bạn, những thứ gì đáng để bạn đầu tư phục vụ cuộc sống hàng ngày và bàn phím có nằm trong số đấy.

Sự thật là bàn phím không có gì khác biệt so với những công cụ mà bạn nên đầu tư, bởi nếu một ngày bạn làm việc từ 8 giờ trở lên hoặc chơi game mà bàn phím máy tính của bạn bị chậm hoặc hay bị lỗi thì quả thật bạn sẽ cảm thất rất khó chịu. Vì vậy bạn nên đầu tư cho mình một bàn phím cơ

bàn phím cơ

Bàn phím cơ là bàn phím cao cấp sử dụng công nghệ Switch cho các phím, đầy đủ các yếu tố tạo ra hiệu quả khi sử dụng như độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Đây là vật bất ly thân của rất nhiều người nhất là các game thủ. Vậy bàn phím cơ máy tính là gì? Và bàn phím cơ khác bàn phím thường như thế nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé !

Bàn phím cơ là bàn phím cao cấp sử dụng công nghệ Switch cho các phím, có đầy đủ các yếu tố độ tạo ra hiệu quả khi sử dụng nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Nếu gõ bàn phím thì bạn có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt rõ với bàn phím thường.

Thị trường hiện nay xuất hiện bàn phím cơ được các gamer sử dụng và xem nó như vật bất ly thân. Giá của bàn phím này cũng không hề rẻ, để sở hữu nó thì bạn phải bỏ ra khoảng từ 1 - 2 triệu đồng tuỳ thương hiệu và chất lượng.

bàn phím cơ

Một số điểm khác nhau giữa bàn phím máy tính cơ và bàn phím thường:

Bàn phím cơ: Trên mỗi phím bấm sẽ được trang bị một công tắc riêng và được gọi là switch, trong mỗi phím đều sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.

Bàn phím thường: Đây là loại bàn phím thông dụng nhất hiện nay và nhiều máy tính đang sử dụng loại bàn phím này. Ở mỗi phím sẽ được đặt một miếng cao su, khi bạn bấm vào một phím bất kì thì phím cao su này chạm tới bảng mạch điện bên dưới và nhờ đàn hồi nên miếng cao su sẽ làm cho phím bấm trở lại vị trí cũ.

Như vậy ưu điểm, nhược điểm của bàn phím cơ là gì ?

Ưu điểm của bàn phím cơ

Vì đã được cải tiến so với bàn phím thông thường nên bàn phím cơ có nhiều ưu điểm nổi bật như thao tác nhanh, mượt hơn và có độ nảy rất cao. Dựa vào những yếu tố đó mà giúp loại bàn phím này được nhiều người sử dụng hơn bàn phím thường.

Tốc độ gõ phím nhanh: đây là ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của bàn phím cơ, nó mang lại tốc độ gõ phím nhanh gấp 2 - 3 lần so với bàn phím thường. Chính vì thế nên đây là loại bàn phím được các game thủ ưa chuộng sử dụng nhiều nhất, tốc độ gõ nhanh hơn đồng nghĩa là khả năng tiêu diệt địch cũng cao hơn.

Độ nảy cao: Nhờ có lò xo bên trong mỗi phím mà nó có thể mang lại độ nảy cao sau khi bấm, nhờ vậy nên nếu như cần phải gõ nhiều thì chắc chắn rằng thời gian gõ sẽ ngắn hơn.

Giúp việc gõ bàn phím êm tay hơn: Ngoài thao tác nhanh ra thì ưu điểm của bàn phím cơ chính là giúp gõ phím êm tay hơn, chỉ cần sử dụng lực nhẹ để nhấn phím thay vì phải bấm lực mạnh để miếng cao su chạm đến bảng mạch điện tử như bàn phím thông thường.

Tuổi thọ cao hơn: Bàn phím cơ thường có tuổi thọ cao hơn so với bàn phím thường.

Cảm giác gõ phím mượt hơn: Hãy thử trải nghiệm loại bàn phím cơ này, bạn sẽ cảm nhận được tuyệt vời đến mức nào, việc trải nghiệm thực tế mới có thể giúp bạn dễ hình dung hơn.

Sử dụng đèn bàn phím: Bàn phím cơ thường kèm theo đèn ở mỗi phím, mang lại hiệu ứng rất đẹp khi sử dụng vào ban đêm.

Khả năng tùy biến cao: Phím cơ có rất nhiều mẫu khác nhau từ hầm hố đến dễ thương, cổ điển, retro. Và thậm chí bạn còn có thể mua từng phím với màu sắc khác nhau để thay thế, có thể sắp xếp cho bàn phím theo phong cách riêng của bạn.

Có nên sử dụng bàn phím cơ không?

Bàn phím cơ có rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với bàn phím thường, nhưng vẫn có vài nhược điểm như:

Khá nặng: Bàn phím cơ đa số có trọng lượng nặng nếu như so sánh với bàn phím thường, điều này khiến cho bạn ngại khi mang theo bên mình

Giá thành đắt: để sở hữu loại bàn phím cơ này thì không hề rẻ chút nào, bàn phím cơ hiện nay bán trên thị trường có giá bán khoảng vài trăm đô.

Có loại vẫn gây tiếng ồn khi gõ: Loại bàn phím cơ dùng Blue switch có tiếng ồn cao, nó sẽ ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh sẽ có cảm giác khó chịu vì những tiếng động này gây ra.

Nhưng đối với các game thủ thì tiếng ồn phát ra khi gõ phím lại mang đến trải nghiệm hấp dẫn hơn. Nên yếu tố này vừa là ưu vừa là nhược điểm tùy vào đối tượng sử dụng.

Bàn phím cơ có rất nhiều ưu điểm nhưng không nhất thiết bạn phải trang bị cho máy tính của mình nếu như bạn không có nhu cầu, những bàn phím thường cũng có thể đáp ứng tốt nhu cầu từ học tập cho đến giải trí. Nhưng nếu bạn có điều kiện và đam mê game thì còn chờ gì nữa mà không sắm ngay cho mình một bàn phím cơ. Hãy đến với máy tính An Phát chúng tôi có rất nhiều các loại bàn phím với nhiều mẫu mã, thương hiệu để cho các bạn có thể lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Cuối cùng, dưới đây là những lý do mà bạn nên sắm cho mình một bộ bàn phím cơ:

Công tắc và cảm nhận

Công tắc được đặt bên dưới mỗi phím trên bàn phím cơ, xác định cảm giác và âm thanh của mỗi lần nhấn phím. Những thiết bị nhỏ độc đáo này là lý do chính tại sao mọi người mua bàn phím cơ. Vì số lượng loại công tắc ngày càng tăng, nhưng bài viết này của chúng tôi với mục đích giải thích nên chúng tôi chỉ mô tả 3 biến thể chính.

bàn phím cơ

3 loại công tắc chính là Tuyến tính, Tactile và Clicky. Tất cả các thiết bị chuyển mạch đều hoạt động trên mạng hoặc đăng ký giữa chừng thông qua một phím bấm.

Tuyến tính: Công tắc tuyến tính không cung cấp phản hồi xúc giác hoặc nhấp chuột khi bạn nhấn chúng. Tactile: Công tắc xúc giác là nền tảng giữa công tắc tuyến tính và clicky. Clicky: Công tắc Clicky làm chính xác những gì bạn nghĩ. Nó bấm khi bạn nhấn chúng. Bạn có thể tự hỏi, Tại sao các công tắc lại có màu khác nhau? Nói một cách đơn giản, đó là vì vậy bạn có thể phân biệt giữa các âm thanh khác nhau và cảm giác được liên kết với các công tắc khác nhau.

Với hơn 100 loại công tắc ngoài tự nhiên, ngoài 6 loại phổ biến (Cherry MX Red, Black, Brown, Clear, Blue, Green), bạn có thể tưởng tượng sự thất vọng và hỗn loạn sẽ xảy ra nếu hệ thống mã màu không thống nhất.

Vậy bạn nên chọn công tắc nào?

Sự thật là không có chuyển đổi hoàn hảo mà khách quan hơn so với phần còn lại. Công tắc hoàn hảo là công cụ hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đến trải nghiểm thực tế trước khi chi tiền cho bộ bàn phím cơ để tránh được những rủi ro.

Nhiều tùy chọn bố cục Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nếu bạn thực sự cần mọi phím trên bàn phím hiện tại của bạn? Hãy nghĩ về nó, có thể bạn không thực sự sử dụng bàn phím số hoặc chỉ ước rằng bàn phím của bạn nhỏ hơn.

Điều tuyệt vời của bàn phím cơ là chúng có nhiều kích cỡ và bố cục khác nhau. Chúng thường được phân loại là phần trăm của bàn phím kích thước đầy đủ . Đây là sơ đồ cụm bàn phím để bạn tham khảo:

Kích thước đầy đủ / 1800-Bố cục nhỏ gọn Tenkeyless / 75% bố cục Bố cục 65% / 60% Bố cục chia / chỉnh hình Bố cục 40%/30%.

Cải thiện tốc độ gõ

Bàn phím cơ có thể giúp bạn gõ nhanh hơn, điều này có thể được giải thích bằng cách kiểm tra cách hai bàn phím đăng ký bấm phím. Ngay cả khi bạn là một người đánh máy cứng, vẫn có các tùy chọn chuyển đổi nặng hơn (được đo bằng lực) đi kèm với trọng lượng lò xo cao hơn để ngăn chặn chạm đáy.

Các lò xo trong mỗi công tắc đệm hướng xuống và đưa ngón tay của bạn sang phím tiếp theo theo cách mà một vòm cao su không thể sao chép.

Ít lỗi

Bàn phím cơ cũng có thể làm giảm số lỗi chính tả và lỗi bạn mắc phải. Điều này có thể là do thiết kế chuyển mạch và một thứ gọi là cuộn qua n-key.

Thiết kế chuyển mạch

Như tôi đã nói trước đây, các công tắc trên bàn phím cơ hoạt động hoặc đăng ký giữa chừng thông qua phím bấm. Chuyển sang bàn phím cơ sẽ đảm bảo điều này sẽ hiếm khi xảy ra nếu có. Bạn sẽ có thể có được rãnh gõ mà không phải lo lắng về những sai lầm không đáng có. Cuộn qua n-key Cuộn qua n-key NKRO hoặc n-key là số lượng phím bạn có thể nhấn đồng thời và vẫn có chúng đăng ký. Nói cách khác, bạn có thể đẩy cùng lúc số lượng phím n n và bàn phím sẽ nhận ra đầu vào. Nếu bạn đi qua con số này, bàn phím sẽ không nhận ra đầu vào thêm và hiển thị ký tự bổ sung.

bàn phím cơ

Tính di động

Một điều tuyệt vời khác về bàn phím cơ là cách chúng di động. Có vô số tùy chọn bố trí nhỏ hơn cho phép vận chuyển dễ dàng hơn. Các kích thước nhỏ hơn có sẵn, so với các tấm vòm cao su có kích thước đầy đủ của bạn, giúp chúng dễ dàng vận chuyển hơn. Một điều tuyệt vời khác về bàn phím cơ là thực tế là hầu hết đều đi kèm với cáp USB micro hoặc macro có thể tháo rời.

Một số tùy chọn tính di động này không phải là tiêu chuẩn của bạn nhưng điều này cho thấy rằng bạn có thể dễ dàng mang chúng đi bất cứ đâu một cách dễ dàng nhất.

Khả năng lập trình / Macro

Bạn có thể đã nghe về sự tuyệt vời của bàn phím cơ có thể lập trình và các chức năng macro của chúng. Và đó là sự thật! Nói một cách đơn giản, bàn phím có thể lập trình có nghĩa là bạn có thể thay đổi đầu ra của phím thành bất cứ điều gì bạn mong muốn.

Bạn có nhớ những bố cục nhỏ với tất cả các hàng còn thiếu không? Bạn vẫn có thể truy cập các phím ẩn mà bạn mong đợi trên hầu hết các bàn phím.

bàn phím cơ

Vì vậy, những gì làm cho mô hình này lập trình? Chức năng lập trình này thực sự tỏa sáng khi bạn tạo các lớp độc đáo hơn là tăng cường luồng công việc của bạn và cuối cùng giúp bạn hiệu quả hơn trước.

Còn các macro bàn phím là các chức năng riêng lẻ hoặc các bộ tổ hợp phím được ghi trước đăng ký bằng một lần nhấn.

Kinh tế / lợi ích sức khỏe

Nếu bạn muốn tránh các vấn đề dài hạn trong tương lai, có lẽ tốt nhất nên xem xét việc tìm kiếm một bàn phím cơ. Có nhiều tùy chọn bàn phím cơ học sẽ cải thiện công thái và giúp giảm mệt mỏi, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu mà bạn sẽ không bao giờ muốn trải nghiệm.

Ánh sáng và RGP

Ánh sáng là một điểm bán hàng lớn cho những người say mê bàn ​​phím sáng. Trên thực tế, đó là điều đã thúc đẩy tôi mua bàn phím cơ đầu tiên của mình. Và đối với những người không thích đèn chiếu sáng, bạn luôn có thể tắt chúng, mua một bảng đi kèm với ánh sáng cơ bản (tĩnh - một màu) hoặc nhìn vào một cái không có gì cả. Bạn chắc chắn có thể tiết kiệm tiền theo cách này vì bảng không sáng thường rẻ hơn.

bàn phím cơ

Khả năng tùy biến cao

Keycaps chắc chắn là khía cạnh trực quan phổ biến nhất của bàn phím cơ. Hầu hết các keycap (nút nhựa gắn trên bàn phím) đi kèm phím trên thị trường đều có thiết kế khá đơn giản với một tông màu đen hoặc trắng.

Độ bền

Độ bền là lý do cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bàn phím cơ có độ bền cao đến không ngờ với điều kiện bạn không vô tình làm rơi. Theo các nhà sản xuất từ Cherry tới Gateron, Greentech hay Topre, các switch của họ đều có tuổi thọ cao từ 30 triệu lần nhấn trở lên. Tất nhiên của bền tại người nhưng để phá khiến 1 switch bàn phím cơ hỏng được cũng là quả một quá trình gian nan.

bàn phím cơ

Một yếu tố khác góp phần kéo dài tuổi thọ của bàn phím cơ là vỏ. Cho dù chúng là nhựa ABS cứng hoặc kim loại rắn, vỏ bàn phím thường nặng hơn và có thể tồn tại lạm dụng nhiều hơn đáng kể. Tất cả điều này đang được nói, một bàn phím cơ có thể thực sự chịu được thử thách của thời gian

Như vậy, từ những tiêu chí và thông số xem xét cần biết khi mua bàn phím cơ nói trên. Hy vọng các bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình !

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Banner 1 Banner 2